Menu
Cách làm bún bò HuếSa Tế tự làm, ngon hơn hẳn ngoài hàng mà tuyệt đối an toàn luôn.

Nguyên liệu làm Bún Bò Huế

  • 1 kg xương bò hay xương heo
  • 1 kg Bắp bò (hoặc nhiều hơn nếu không có giò heo)
  • 1 cái giò heo (dặn người ta cắt khoanh luôn)
  • 5 - 6 khúc sả
  • 1 củ Hành tây
  • 1 – 2 củ hành tím nướng sơ qua
  • 2 muỗng mắm ruốc Huế
  • 2 viên gia vị Bún Bò
  • Sa Tế

Cách làm Bún Bò Huế

  • Xương bò hay Xương heo ngâm nước lạnh cỡ 1 – 2 giờ. Sau đó cho xương vào nồi, đổ nước ngập mặt xương, đun sôi khoảng 2 – 3 phút rồi đổ ra. Rửa lại nước lạnh cho bớt bẩn.
  • Cho xương vào nồi bự cùng muối, đong khoảng 5 lít nước hoặc tự canh lượng nước. Đun sôi, vớt bọt, thả một củ hành tây, hành tím nướng sơ và 4 cây sả đập dập vào, sau đó ninh lửa vừa tới nhỏ.
  • Bắp bò, Giò heo rửa sạch, luộc sơ, ngâm vào nước lạnh cho khỏi bị đen. Sau khi nồi hầm xương sôi thì thả Bắp bò và Giò heo vào. Ninh Bắp bò, giò heo cùng với xương.
  • Sau 45 phút thì vớt Giò heo ra, ngâm vào nước lạnh. Bắp bò sau khi ninh cỡ hơn 1 tiếng cũng vớt ra ngâm nước lạnh. Không hầm quá lâu vì thịt sẽ bị bở.
  • Ninh xương cỡ thêm 1 tiếng nữa. Trong lúc ninh thì làm sa tế và lắng mắm ruốc Huế.
  • Thả hai viên gia vị Bún bò Huế vào. (nếu có)
  • Sau khi ninh thì vớt xương, sả, hành tây, hành tím ra, thêm nước vào cho vừa ăn.
  • Cho hai muỗng mắm ruốc quấy chung với một bát vừa nước lọc, quấy cho tan mắm, sau đó để khoảng 10 phút cho mắm lắng cặn.
  • Đun sôi một nồi nước cỡ 500 ml, cho phần mắm ruốc đã lắng cặn vào (cặn sẽ nằm dưới đáy, khi đổ mắm vào thì chừa phần cặn ở dưới lại). Đun lửa vừa cỡ thêm 5 phút cho dậy mùi mắm. Để mắm lắng cặn thêm lần nữa.
Cần xem: Cách Làm Sa Tế
Trước khi ăn:
  • Đun sôi lại nước lèo, đập dập thêm 2 cây sả thả vào cho dậy mùi, nêm lại gia vị, bắc khỏi bếp, đổ phần nước mắm ruốc trong đã lắng vào nồi, quấy đều. (Không đổ mắm vào lúc nước đang sôi)
  • Luộc bún vừa ăn, thái thịt bò
  • Chuẩn bị hành lá, hành tây, húng quế, giá, bắp chuối, chanh…
  • Sắp bún ra tô, rau thơm, thịt bò, sa tế. Đổ nước lèo vào.
Chúc các bạn ngon miệng.
Công thức của bạn Kiều Phong chia sẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét